Dạy học dự án Lịch sử – Địa lí địa phương “Bến Thành trong em”

116

Dạy học Lịch sử – Địa lí địa phương giúp học sinh hiểu biết về lịch sử hình thành và phát triển những truyền thống tốt đẹp của địa phương nơi đang sinh sống và học tập, ý thức về trách nhiệm và bổn phận của mình để góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, từ ngày 09/4 – 12/4/2019, trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã tổ chức cho các em học sinh Khối 4 tham gia buổi học tập ngoại khóa tại Dinh Độc Lập.

          Mở đầu cho buổi học tập ngoại khóa, các em di chuyển đến Câu lạc bộ Trẻ em – Hội trường Thống Nhất. Ở đây các em được các cô hướng dẫn viên giới thiệu chương trình học tập trải nghiệm. Sau đó các em di chuyển lên phòng Trình Quốc thư – là căn phòng tráng lệ nhất với phong cách nội thất Nhật Bản và kĩ thuật sơn mài độc đáo; là nơi tiếp Đại sứ các nước đến trình ủy nhiệm thư cho Tổng thống của chính quyền Sài Gòn trước 1975. Nổi bật giữa căn phòng là bức tranh “Bình Ngô Đại Cáo”, miêu tả cảnh sống thanh bình của người dân Việt Nam đầu thế kỉ XX. Bức tranh gồm 40 miếng tranh sơn mài ghép lại, với tâm điểm là hình ảnh vua Lê Lợi trong buổi lễ tuyên bố chiến thắng quân Minh. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của các cô hướng dẫn viên của Dinh, các em được ôn lại các kiến thức lịch sử đã học với chủ đề “Nước Đại Việt buổi đầu thời Hậu Lê” qua việc quan sát, miêu tả và nêu những câu hỏi thắc mắc về nội dung của bức tranh sơn mài “Bình Ngô Đại Cáo”. Ngoài ra, các em còn được tham gia trò chơi giải ô chữ, viết đoạn văn miêu tả phong cảnh và đời sống con người trong bức tranh “Bình Ngô Đại Cáo”, rồi so sánh với cuộc sống ngày nay.

         Buổi học tập ngoại khóa tại Dinh Độc Lập khép lại đã cung cấp cho các em những kiến thức lịch sử thú vị và bổ ích, những kĩ năng sống cần thiết. Qua đó, giúp các em học sinh hiểu biết thêm về giá trị văn hóa của di tích Dinh Độc Lập.

          Tiếp nối thành công của buổi học tập ngoại khóa tại Dinh Độc Lập, giáo viên – học sinh Khối 4 đã tiến hành thực hiện chuyên đề dạy học dự án Lịch sử – Địa lí địa phương “Bến Thành trong em” và tổ chức báo cáo vào sáng ngày 23/4/2019 với sự tham gia của tất cả giáo viên, học sinh khối 4, Ban Giám Hiệu nhà trường, đại diện giáo viên các khối lớp và đặc biệt là sự hiện diện của quý phụ huynh.

          Trong tiết học này, các em học sinh đã thể hiện được bản lĩnh của mình qua việc tự tìm hiểu các kiến thức, kĩ năng làm việc nhóm tích cực, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp… qua các hoạt động cụ thể như xây dựng bài báo cáo và thiết kế trò chơi trên ActivInspire, giới thiệu các di tích lịch của Quận 1 nói chung và phường Bến Thành nói riêng, hát múa, diễn kịch… Hơn thế nữa các em còn giao tiếp với người nước ngoài để giới thiệu một số mặc hàng lưu niệm thường được bán ở chợ Bến Thành. Kết thúc chương trình là một tiết mục biểu diễn hát múa “Sài Gòn đẹp lắm” vô cùng đặc sắc với trang phục áo dài và chiếc nón lá truyền thống của người Việt Nam. 

          Chuyên đề dạy học dự án Lịch sử – Địa lí địa phương “Bến Thành trong em” khép lại với những tràn pháo tay giòn vang dành cho các em từ quý phụ huynh cũng như các thầy cô giáo. Các em được bổ sung thêm những kiến thức hay, thú vị về lịch sử hình thành và phát triển, đặc điểm địa lí của phường Bến Thành. Với những tiết học thực tế như thế này đã khơi dậy và nuôi dưỡng sự ham hiểu biết khám phá của học sinh đối với thiên nhiên và đời sống xã hội, từ đó hình thành năng lực tự học và khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tiễn.     

          Một số hình ảnh của chuyến học tập ngoại khóa ở Dinh Độc Lập và dạy học dự án Lịch sử – Địa lí địa phương “Bến Thành trong em”: