Hoạt động học tập trải nghiệm tại văn miếu Trấn Biên và khu du lịch Bửu Long

82

     Nhằm giúp học sinh ôn lại truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc và giúp các em có những trải nghiệm thực tế để phát triển kĩ năng, kinh nghiệm sống, ngày 11/12/2019, trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã tổ chức chương trình “Tìm hiểu lịch sử – Vui cùng thiên nhiên” tại Văn Miếu Trấn Biên và Khu du lịch Bửu Long – Đồng Nai cho tất cả các em học sinh và giáo viên toàn trường.

      Điểm đến đầu tiên là khu di tích lịch sử Văn Miếu Trấn Biên – Đây là khu di tích lịch sử cấp quốc gia được ví như một “Văn Miếu Quốc Tử Giám” của vùng Nam Bộ. Một trong những biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt phương Nam. Bên cạnh những giá trị về văn hóa, lịch sử thì văn miếu còn là một công trình có lối kiến trúc đặc sắc về nghệ thuật, vừa cổ kính vừa trang nhã. Ở đây, các em học sinh được nghe thuyết minh về quá trình hình thành và tồn tại của Văn Miếu. Tại đây, các thầy cô giáo và các em học sinh được nghe thuyết minh về lịch sử của Văn Miếu, được nghe các câu chuyên về các tấm gương thầy giáo lỗi lạc đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà; toàn trường thực hiện nghi lễ dâng hương để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các danh nhân văn hoá tiêu biểu của đất nước.

      Tiếp theo, các thầy cô và các em được trải nghiệm, hòa mình với thiên nhiên và khám phá những điều thú vị mà thiên nhiên mang lại cho con người tại Khu du lịch Bửu Long. Tại đây, các em được tham quan vườn hoa, vườn chim, vườn bướm; được tham gia các trò chơi vận động, các trò chơi liên hoàn như: ngựa kéo quân, bạch tuộc nhào lộn, xe điện đụng, đĩa bay, tàu lượn siêu tốc, xe lửa nữ hoàng, công viên khủng long, bí mật Cổ Loa Thành; được trải nghiệm kĩ năng bơi lội dưới làn nước xanh mát; được tự tay làm cho mình một tấm tranh cát về Văn Miếu Trấn Biên,… Điều thú vị nhất là các em không chỉ chơi với các bạn cùng lớp, cùng trường mà còn được vui chơi, học tập, trải nghiệm cùng thầy cô, ba mẹ và các cô chú hướng dẫn viên; đặc biệt là các em được giao lưu với các giáo viên người nước ngoài để phát triển kĩ năng nghe – nói tiếng Anh thông qua các hoạt động giao lưu, trải nghiệm.

      Khép lại buổi hoạt động ngoại khóa, chắc hẳn các bạn nhỏ đã có cho mình những giây phút thư giãn và những nụ cười sảng khoái, những kỉ niệm thật đẹp cùng thầy cô, ba mẹ, bạn bè. Và đặc biệt, các em đã trang bị thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích, quý giá và những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp các em biết sống vui vẻ, tích cực hơn, yêu quý thiên nhiên hơn, biết chan hòa, đoàn kết với bạn bè hơn.

     Một số hình ảnh của buổi học tập ngoại khóa “Tìm hiểu lịch sử – Vui cùng thiên nhiên” tại Văn Miếu Trấn Biên và Khu du lịch Bửu Long – Đồng Nai của thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Huệ: