Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương – Trường Tiểu học Nguyễn Huệ

157

“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba
Dù ai buôn bán gần xa,
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mùng mười. “

Thời kì Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chính thời kì này đã xây dựng nên một nền tảng văn hóa và truyền thống yêu nước của dân tộc Việt, được ông cha lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, ngày nay,  nhân dân ta chọn ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ tổ Hùng Vương, đây là ngày Quốc lễ của đất nước – ngày để con cháu đất Việt khắp nơi tưởng nhớ đến công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Với tinh thần đó, sáng ngày 12/4/2019, trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương.

Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm cúng. Mở đầu buổi lễ là màn trình diễn múa võ trên nền nhạc “Nòi giống Tiên Rồng” do các em học sinh trong đội văn nghệ trình diễn. Tiếp đến, các em được ôn lại truyền thống và ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Vua Hùng qua phần sinh hoạt của cô Tổng Phụ Trách Đội. Trang trọng nhất chính là lễ dâng hương. Ban Giám Hiệu cùng toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường lần lượt dâng hương với tấm lòng thành kính.

Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương không chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải gìn giữ và phát huy  bản sắc dân tộc, hướng về nguồn cội của tổ tiên. Qua đó mỗi người không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Đồng thời, giáo dục cho các em học sinh lòng tự hào, giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc ta. Từ đó, mong các em ra sức học tập, rèn luyện, bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với công lao của tổ tiên, các thế hệ ông cha đã hy sinh để giành lấy độc lập, tự do, ấm no cho dân tộc như lời Bác Hồ đã dạy:“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Một số hình ảnh trong buổi Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương: