Ngày hội “Em vui sáng tạo”

81

       Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn thông qua thực hành và ứng dụng. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học – toán học – kĩ thuật – công nghệ, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Với mục đích cung cấp các kiến thức và kĩ năng cần thiết cho học sinh thế kỉ XXI, đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, phát triển nhân cách một cách toàn diện cho các em học sinh, ngày 08/01/2019 trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã tổ chức ngày hội “Em vui sáng tạo” – một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Xuân Yêu Thương dành cho tất cả các em học sinh.

       Xuyên suốt ngày hội, các em học sinh được tham gia các hoạt động thật thú vị và vui tươi ở 6 trạm. Trạm 1 “Sắc màu yêu thương”, các em học sinh thể hiện được khả năng sáng tạo, sự khéo léo để tạo ra những kẹp tóc, kẹp giấy, móc khóa xinh xắn có tính thẩm mĩ cao từ các hạt nhựa và khoen tròn… Các em tỏ ra vô cùng thích thú khi tạo được những sản phẩm độc đáo, lạ mắt. Ở trạm 2 “Nhà thiết kế nhí”, các em thực hành làm khung ảnh và đồng hồ treo tường hoặc để bàn từ que gỗ, giấy nỉ, giấy màu, nút, dây màu, hộp bánh đã qua sử dụng, giấy kiếng,… Từ những nguyên vật liệu tái chế đơn giản, bằng sự tư duy sáng tạo và thẩm mĩ của mình các em đã tạo nên nhiều khung ảnh thật đẹp mắt để lưu giữ khoảnh khắc đẹp của gia đình, những chiếc đồng hồ ngộ nghĩnh, đáng yêu với hình ảnh các con vật như khủng long, mèo con, ốc sên, chú ngựa,… nhắc nhở các em đi học đúng giờ. “Chao ôi! Đẹp quá!” Đó là cảm xúc mà các em học sinh đã thốt lên khi hoàn thành xong sản phẩm của mình ở trạm 2.

       Chia tay trạm 2, đến với trạm 3 “Thế giới diệu kì”, các em tiếp tục được tự mình làm nên những chiếc vòng tay đẹp – độc – lạ theo sở thích của bản thân và làm nên chiếc kèn đồ chơi hình chú voi bằng giấy thật đáng yêu. Ở trạm 4 “Món quà yêu thương” các em học sinh thích thú vô cùng khi tự tay mình làm ra món đồ chơi yêu thích –Slime. Ngoài ra, các em còn tạo ra những chậu cây với nhiều hình dạng con vật đáng yêu từ các chai nhựa đã qua sử dụng. Trạm 5 với tên gọi “Vũ điệu sắc màu” các bạn nhỏ được trải nghiệm với việc làm cát động lực và những món quà lưu niệm xinh xắn từ hạt xốp, các nguyên vật liệu trang trí (mây, cầu vồng, que kẹo,… bằng xốp), cát động lực và hộp nhựa.

       Cuối cùng là trạm 6 “COLORFUL PAPER BAGS”, từ các vật liệu đĩa giấy (nhựa), giấy màu mỏng, kéo, các hạt trang trí bằng gỗ (nhựa), keo 2 mặt, bút lông màu và dầu với sự sáng tạo của mình các em đã tạo nên những chiếc Colorful paper bags thật đẹp và độc đáo. Sau khi các sản phẩm hoàn thành, các bạn nhỏ cảm thấy thật hào hứng và thích thú. Qua một chặng đường dài, các em khối 4, 5 còn được trải nghiệm tự làm xà phòng và gel rửa tay từ các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.

      Thông qua các hoạt động khám phá khoa học xuyên suốt 6 trạm, các em biết vận dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống cũng như tái sử dụng các vật liệu xung quanh tạo ra những sản phẩm có ích phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Những sản phẩm do chính tay các em tạo ra sẽ càng thêm ý nghĩa khi tất cả những sản phẩm đó sẽ được triển lãm và bày bán quyên góp từ thiện trong Hội chợ “Xuân yêu thương”. Qua đó, các em sẽ thêm tự hào vì tự mình đã làm ra được các đồ vật có ích cho cuộc sống; giúp các em thêm yêu quý và trân trọng sản phẩm do con người làm ra; đồng thời, giáo dục các em tinh thần tương thân, tương ái cùng chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

       Ngày hội “Em vui sáng tạo” đã khép lại, hy vọng các em đã thu được cho mình những kiến thức khoa học vô cùng hữu ích để các em có thể trở thành những “nhà khoa học tí hon” trong mắt bố mẹ; là những tuyên truyền viên nhí trong việc bảo vệ môi trường và là những cô cậu học trò nhỏ giàu lòng yêu thương con người. Đó cũng chính là mục tiêu mà ngày hội hướng tới.

        Một số hình ảnh trong ngày hội “Em vui sáng tạo” của trường Tiểu học Nguyễn Huệ: